NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEM NHÃN SẢN PHẨM

In tem nhãn sản phẩm là sản phẩm được in ấn phổ biến trong đời sống hiện nay. Với ưu điểm giá thành rẻ, sản xuất nhanh có tác dụng truyền tải thông tin, hình chụp sản phẩm hay hướng dẫn sử dụng. Sau đây, chúng ta sẽ cùng Kiến An Phát tìm hiểu về những điều cần biết về tem nhãn sản phẩm.

Nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa

Trên nhãn hàng hóa, bắt buộc phải đầu đủ các nội dung bao gồm:

 • Tên hàng hóa
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Xuất xứ hàng hóa.
 • Các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa.

Với hàng hóa có bao bì đóng gói đơn giản, hàng hóa dạng rời là phụ gia thực phẩm, hóa chất, không có bao bì thương phẩm để bán trực tiếp cho người tiêu dùng thì tổ chức, cá nhân bán hàng phải công khai các thông tin như:

 • Tên hàng hóa
 • Hạn sử dụng
 • Cảnh báo an toàn (nếu có)
 • Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.
 • Hướng dẫn sử dụng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEM NHÃN SẢN PHẨM

Kích thước nhãn sản phẩm

In nhãn sản phẩm không có kích thước tiêu chuẩn mà kích thước của chúng được thiết và in ấn sao cho phù hợp với kích thước của hàng hóa. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa phải tự xác định kích thước của nhãn hàng hóa, tuy nhiên các yếu tố như kích thước; kích thước chữ và số trên nhãn hàng hóa phải đảm bảo các yêu cầu sau:

– Nhãn dán phải đảm bảo ghi đầy đủ nội dung bắt buộc

– Kích thước của chữ và số phải đảm bảo đủ để có thể đọc bằng mắt thường và đáp ứng các yêu cầu như sau:

+ Kích thước của chữ và số khi thể hiện đại lượng đo lường phải tuân thủ quy định của pháp luật về đo lường.

+ Với những hàng hóa là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm gói sẵn thì chiều cao chữ và số không được phép thấp hơn 1,2mm. Với những trường hợp một mặt của bao gói được dùng để ghi nhãn nhỏ hơn 80  thì chiều cao các chữ không được phép thấp hơn 0.9mm.

Màu sắc in tem nhãn sản phẩm

Màu sắc của chữ, chữ số, hình vẽ, hình ảnh, dấu hiệu, ký hiệu ghi trên nhãn hàng hóa phải rõ ràng. Đối với những nội dung bắt buộc theo quy định thì chữ, chữ số phải có màu tương phản với màu nền của nhãn hàng hóa.

Ngôn ngữ trình bày trên nhãn sản phẩm, hàng hóa

Những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn hàng hóa phải được viết bằng tiếng Việt trừ các trường hợp được phép ghi bằng các ngôn ngữ khác có gốc chữ cái Latinh như:

 • “Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thuốc dùng cho người trong trường hợp không có tên tiếng Việt”;
 • “Tên quốc tế hoặc tên khoa học kèm công thức hóa học, công thức cấu tạo của hóa chất, dược chất, tá dược, thành phần của thuốc”;
 • “Tên quốc tế hoặc tên khoa học của thành phần, thành phần định lượng của hàng hóa trong trường hợp không dịch được ra tiếng Việt hoặc dịch được ra tiếng Việt nhưng không có nghĩa”;
 • “Tên và địa chỉ doanh nghiệp nước ngoài có liên quan đến sản xuất hàng hóa”.

Với những hàng hóa được sản xuất và lưu thông trong nước, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt trên nhãn dán nội dung còn được phép ghi bằng ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, nội dung của chúng phải tương ứng với nội dung bản tiếng Việt. Kích thước chữ trong nhãn sản phẩm ghi bằng ngôn ngữ khác không được phép lớn hơn kích thước chữ, số trong nhãn sản phẩm ghi bằng tiếng Việt.

Với những hàng hóa được nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa có đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì cần có thêm nhãn phụ để thể hiện đầy đủ nội dung đồng thời giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.